Mua bán đất nền

Mua bán đất nền

Bán đất nền dự án, bán đất thổ cư, đầu tư gì khi lạm phát? là những từ khóa được tìm kiếm đặc biệt nhiều trong khoảng 3 tháng qua (từ tháng 10.2021). Muabannhadataz tổng hợp lại những khái niệm và thông tin quan trọng liên quan đến chủ đề này: mua bán đất nền trong bài viết dưới đây.

1. Đất nền là gì?


Đất nền là một khu đất còn trống, chưa có sự can thiệp bởi bàn tay con người. Chúng vẫn còn giữ nguyên bản chất hoang sơ hoặc nằm cố định có giá trị theo thời gian. Không phải đất nền nào cũng được gọi là đất nền, trong đó kể đến như đất dùng cho lâm nghiệp, đất dùng cho thủy sản, đất dùng cho giáo dục, đất dùng cho giao thông,…

2. Phân loại đất nền?

Đất thổ cư

Đất thổ cư là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp và được cấp phép để xây dựng nhà ở của các hộ dân hoặc các công trình phúc lợi xã hội.

Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư bao gồm đất ở đô thị ODT và đất ở nông thôn ONT hoặc các loại đất sử dụng vào các mục đích khác như đất trụ sở…… ONT hay ODT … là mã mục đích sử dụng đất được Bộ Tài nguyên môi trường quy định tại Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất đang nằm trong quy hoạch của các chủ đầu tư. Những lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và chưa có bất kỳ một tác động bởi máy móc hoặc con người. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, hoàn thiện các giấy tờ pháp lý có liên quan đến mảnh đất để có thể bán đất nền cho khách hàng.


Nhà liền kề (nhà liên kế, shophouse)

Khái niệm gần giống như đất nền dự án nhưng có bao gồm cả công trình xây dựng trên đất. Nhà liền kề, nhà phố liền kề, nhà ở liền kề được hiểu là những ngôi nhà được xây dựng gần sát nhau trong các dự án bất động sản. Hầu hết các ngôi nhà đều được thiết kế theo phong cách giống nhau. Diện tích cũng có nhiều điểm tương đồng. Nhà liền kề chủ yếu được sử dụng nhằm mục đích cư trú. Còn một số nhà phố liền kề hay còn gọi là shophouse thì có thể sử dụng vừa kinh doanh, vừa cư trú.

3. Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, nhà liền kề

Mua bán đất nền

Về giá cả.

Đất nền dự án: thường được các chủ đầu tư giới thiệu, bán đất nền giai đoạn đầu nên giá thường thấp, và quan trọng hơn là đóng theo tiến độ chia thành nhiều đợt thanh toán. Đây là một trong số những lý do nhà đầu tư lựa chọn đầu tư đất nền dự án, và cũng là ưu thế của loại hình bất động sản này.

Tham khảo một số dự án đất nền cho nhà đầu tư: TMS homes Wonder World Vĩnh Yên, HUD Cienco 5 Mê Linh, TMS Gran City Phúc Yên

Đất thổ cư: giá đất này phụ thuộc vào khu vực địa lý, ví dụ giá đất thổ cư vùng thành phố trung tâm cao hơn vùng ven đô và các tỉnh khác. Khi giao dịch thông thường người mua người bán đặt cọc, sau đó thanh toán 100% khi công chứng sang tên.

Nhà liền kề: tương đối giống đất nền dự án nhưng có thêm chi phí xây dựng của chủ đầu tư.

Về pháp lý.

Đất nền dự án: Để thực hiện một dự án tạo ra được những sản phẩm đất nền, thì chủ đầu tư phải thực hiện nhiều bước, nhiều công đoạn từ việc tạo lập quỹ đất, chuẩn bị hồ sơ pháp lý, xin chủ trương đầu tư, lập quy hoạch, xin phép xây dựng, triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, nghiệm thu,… và được chính quyền cho phép các hoạt động mua bán. Vì thế quý khách thể yên tâm về tính pháp lý của loại đất nền này.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản sau:

 • Giấy chứng nhận đầu tư dự án này của chủ đầu tư; Quyết định giao đất; Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt,… trưởng cấp.
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án đó.
 • Văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng bao gồm nghiệm thu về chất lượng, số lượng và vị trí là bắt buộc và phải theo đúng với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Văn bản này do cơ quan có thẩm quyền của địa phương nơi có dự án thực hiện.
 • Văn bản chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án này.

Tham khảo các bước nhận biết dự án và đầu tư đất nền: tại đây do luật sư chia sẻ.

Đất thổ cư: việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đất thổ cư hoàn toàn phụ thuộc thỏa thuận giữa người mua và bán, thông thường việc này người mua phải tự thực hiện. Nguy cơ rủi ro do đó thường cao hơn so với đất nền dự án.

Tuy nhiên trên thực tế: Nhà đầu tư vì thế dễ dính “bẫy” sổ đỏ giả hoặc mua phải dự án dính tranh chấp, quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi. Hay có một số trường hợp chủ đầu tư tiến hành quảng cáo, rao bán đất nền khi chưa được phê duyệt, chưa hoàn thiện pháp lý.

Nhà liền kề: Cũng tương tự như đất nền dự án và cần có thêm giấy phép được bán hành hình trong tương lai.

Về tiện ích sử dụng.

Đất nền dự ánNhà liền kề:

Thường các dự án là mô hình có nhiều hệ thống tiện ích nhất. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển và được quy hoạch một cách rõ ràng cùng hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy…Bên cạnh đó, để thu hút nhà đầu tư, chủ đầu tư cũng đánh mạnh vào các tiện ích như công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… Dự án có hạ tầng tiện ích đồng bộ đầy đủ, an ninh khép kín và các tiêu chuẩn sống cao (xanh, sạch tiện nghi) cũng đang là xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng.

Đất thổ cư: thổ cư thì hệ thống tiện ích ít có sự đồng bộ hơn. Chủ yếu là dạng đất ở, dùng để xây dựng nên sẽ ít chú trọng vào quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh khu vực đó.

Một số lưu ý khi mua bán đất nền.

Vị trí

Từ khóa đầu tư bất động sản hiện nay: đầu tư công, bất động sản công nghiệp

Vị trí là yếu tố quan trọng đầu tiên để các nhà đầu tư bắt đầu đi sâu tìm hiểu các thông tin khác của khu đất, dự án. Vị trí thuận tiện không? tiềm năng phát triển như thế nào? xung quanh dự án có công trình xã hội như chợ, bệnh viện, giao thông, vận chuyển công cộng, khu dân cư đông đúc …

Thông tin chủ đầu tư (đất nền dự án)

Với các dự án đất nền Để chắc chắn, quý khách nên tìm hiểu thông tin chủ đầu tư của mảnh đó là ai, lịch sử mua bán của họ như thế nào? Các đánh giá của khách hàng về chủ đầu tư đó? Khả năng tài chính ra sao? kinh nghiệm triển khai dự án tương tự?…. Với hàng loạt các câu hỏi trên sẽ giúp bạn cẩn thận hơn trong quá trình chọn mua dự án đất nền an toàn và có tính pháp lý rõ ràng.

Và hơn cả đó là thực tế việc thi công xây dựng hoàn thiện dự án đó của chủ đầu tư ra sao.

Hồ sơ pháp lý

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của đất nền là một yếu tố vô cùng quan trọng cho việc đưa ra quyết định liệu có nên mua hay không.

Với dự án bán đất nền các giấy tờ pháp lý được liệt kê phía trên.

Với đất thổ cư:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
  Người thực hiện giao dịch với bạn phải là người có tên trong sổ đỏ hoặc là người được ủy quyền thực hiện giao dịch. Nếu được ủy quyền thì bạn cần kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng ủy quyền đó.
 • Không bị kê biên thực hiện nghĩa vụ thi hành án, nghĩa vụ nợ.
 • Kiểm tra mảnh đất có thuộc khu vực quy hoạch? Người mua cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã (phường, thị trấn), huyện (thị, thành phố) hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.
 • Mảnh đất còn thời hạn theo quy định của pháp luật.
 • Kiểm tranh chấp về đất đai với những người sử dụng đất liền kề hoặc những tranh chấp khác.

Liên hệ chuyên viên hỗ trợ mua bán đất nền theo form dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.